BÁNH KHOÁI
- Bánh khoái là món bánh chiên đặc biệt của cố đô Huế. Cách thực hiện giống món bánh xèo Nam bộ nhưng dạng bánh khác nhau. Bánh khoái hình tròn theo dạng khuôn đổ (loại chảo gang nhỏ, đáy bằng, đường kính độ 15cm, thành chảo cao khoảng 2 – 3cm). Trong khi bánh xèo được đổ thành một lớp mỏng tròn rộng, sau khi chín vàng được gấp đôi lại thành hình bán nguyệt, để phủ nhân bên trong.
- Bánh được ăn kèm với rau sống và nước chấm hoặc nước mắm chanh, tỏi, ớt pha loãng (bánh xèo).
NGUYÊN LIỆU
*Vỏ bánh + nhân:
- 300g bột gạo khô
- 100g tôm tươi
- 100g đậu xanh cà
- 300g giá sống
- Dầu ăn
- 100g thịt nạc dăm (hoặc nạc vai)
- 100g nấm rơm
- 1 củ hành tây
- 2 quả trứng (gà hoặc vịt)
*Nước chấm:
- 50g tương bắc
- 50g nếp nấu chín, xay nhỏ
- 50g mè rang, giã nhỏ
- 50g gan heo, thịt nạc, xay nhỏ
- 50g đậu phộng rang, giã nhỏ
*Gia vị:
- Muối, đường, bột ngọt, tỏi bằm nhỏ, ớt xay nhỏ
*Rau sống:
- Các loại rau thơm, khế, chuối chát, cải bẹ xanh
CÁCH LÀM BÁNH KHOÁI
1. Chuẩn bị:
*Bột bánh:
- 1 Phần bột + 1 phần nước lã hòa lần thành 1 hỗn hợp sệt. Nêm chút muối + bột ngọt, để ½ giờ cho bột nở đều.
*Nhân bánh:
- Trứng: quậy đều.
- Thịt nạc dăm: bằm nhỏ, vo thành viên tròn nhỏ.
- Tôm: cắt râu, mắt, luộc cả vỏ.
- Nấm rơm: gọt rửa sạch, xắt lát.
- Hành tây: lột vỏ, rửa sạch, xắt sợi.
*Làm nước chấm:
- Xào tỏi ớt, cho tương vào quậy đều, chế thêm nước vào.
- Cho đường vào cùng với gan + thịt heo xay nhỏ.
- Thêm nếp xay vào.
- Tiếp tục nấu sôi cho tương sánh lại, rắc đậu phộng + mè lên trên.
2.Chiên bánh:
- Cho ½ muỗng dầu ăn vào chảo nóng. Khi dầu nóng, cho thịt nạc viên vào chiên vừa chín tới, cho 1 vá bột vào.
- Cho tôm vào, đậy nắp lại, chờ bột chín, cho tiếp các thứ còn lại vào (nấm rơm, giá, hành tây…).
- Thêm vào một muỗng dầu + 1 muỗng trứng, đậy lại, chờ các nguyên liệu chín đều.
- Khi bánh vàng, lấy ra, đổ tiếp cái khác.
3. Trình bày:
- Sắp bánh ra dĩa, dọn kèm đĩa rau sống và chén nước chấm.
- Ăn nóng với rau sống + nước chấm. Có thể thêm ớt tùy khẩu vị.
Chúc các bạn thực hiện thành công món Bánh Khoái.