GỎI CÁ
Nguyên liệu làm món gỏi cá:
- Cá chép (hay mè) 1kg.
- Mỡ nước 0,1kg.
- Riềng già 0,3kg.
- Lạc rang 0,2kg.
- Giấm bỗng 0,1kg.
- Mắm tôm 0,2kg.
- Mật mía 0,1kg.
- Bánh đa nướng 2 tấm.
- Nước mắm, muối, hạt tiêu.
- Chanh, ớt, hành khô.
- Các thứ rau ăn kèm: lá mơ tam thể, lá đinh lăng, lộc sung, lộc sắn, búp dâu, rau thơm, mùi, rau răm, rau ngổ.
Cách làm món gỏi cá:
- Lựa cá to, béo móc bỏ mang cạo sạch nhớt, dùng khăn (hay giấy bản) lau khô. Đặt cá lên thớt, lọc lấy hai mảng thịt ở hai bên thân cá, gói hai mảng thịt cá vào giấy bản vùi trong thùng gạo để sẵn, khi ăn mời thái. Sau đó mới mổ moi ruột cá ra. Các thứ rau nhặt rửa sạch, vẩy ráo, đem hong gió cho khô nước. Riềng gọt sạch vỏ thái miếng thật mỏng, bỏ vào cối giã thật nhỏ để sẵn.
- Trước lúc ăn bày trên mâm sẵn các thứ như: rau ăn kèm, bánh đa nướng, lạc rang và nước chấm rồi mới thái cá.
- Lúc ăn bỏ riềng (đã giã nhỏ), trải ra mâm, để thớt (khô
và sạch) bên cạnh, lấy cá ra bóc bỏ giấy bản, đặt cá lên thớt (phía da xuống dưới) dùng dao mỏng lưỡi và sắc thái cá thành từng miếng mỏng ngang thớ, chỉ thái phần thịt cá, không thái dứt phần da cá, thái miếng nào hớt ngang miếng ấy vào mâm riềng(chú ý không để miếng cá rơi vào thớt) xong trộn đều cho riềng bám đều vào từng miếng cá là được. Bày cá vào đĩa, rắc tiêu lên trên. Ăn kèm với rau ghém, bánh đa, lạc rang và nước chấm.
- Xương và da cá đem nấu thành cá giấm, ăn sau khi
ăn gỏi.
- Nước chấm để ăn gỏi cá thường có ba thứ để đáp ứng với khẩu vị của từng người ăn là: nước chấm chua, nước chấm ngọt và mắm tôm chanh ớt.
- Cách làm nước chấm:
- Lòng cá gỡ bỏ mật, rửa sạch đem băm nhuyễn với đầu cá.
- Hành khô bóc vỏ đem xào vàng với mỡ, bỏ lòng và xương cá băm vào xào săn, nêm vừa mắm muối, rồi chia thành hai phần: một phần cho giấm bỗng vào chưng kỹ làm nước chấm chua, một phần chưng với mật làm nước chấm ngọt. Múc nước chấm vào bát rắc hạt tiêu lên trên.
- Mắm tôm vắt chanh vào, dùng đũa quấy sủi bọt tiếp đó
cho ớt băm nhỏ vào là được.
Yêu cầu thành phẩm:
Cá thái mỏng đều, riêng phải quyện đều với cá, sau khi
trộn riêng phải tơi và ráo.
Món ăn có nhiều mùi vị tổng hợp, nổi mùi riềng, không
tanh. Nước chấm không mặn.
Đến với bếp chiên để được thưởng thức món ngon mỗi ngày mỗi tuần