BÚN ỐC
Nguyên liệu làm món bún ốc:
- Ốc nhồi béo 100 con.
- Bún 1kg.
- Cà chua 0,2kg.
- Hành khô 0,02kg.
- Giấm bỗng 0,1kg.
- Ớt tươi 0,05kg.
- Mỡ nước 0,1kg.
- Giấm chua 0,1lít.
Cách làm món bún ốc:
- Nấu giấm ốc:
Ốc ngâm kỹ cho nhả hết đất, hôm sau ngâm bằng nước gạo, vớt ra rửa sạch vỏ ngoài đem luộc chín vớt ra để róc nước.
Nước luộc ốc để lắng, gạn lấy nước trong.
Cho mỡ vào nồi đun nóng già, phi thơm hành khô băm nhỏ, bỏ cà chua vào xào chín, tiếp đó cho giấm bỗng rồi đổ nước luộc ốc đun sôi cho thêm nước để cả hai thu khoảng 2 lít, nêm vữa mắm, muối, đường, mì chính, hành hoa.
Nếm thấy đủ ngọt và chua đôn dốt là được.
- Làm ớt màu:
Ớt chẻ đôi cạo bỏ hột, băm nhỏ, đem xào với mỡ, thấy ớt săn lại cho giấm vào đun sôi kỹ một lúc bác ra để sẵn.
Cách ăn:
Lúc ăn khêu ốc ra nhặt bỏ sạn, bỏ ruột ốc vào bát chan
nước giấm ốc thật sôi, rưới ít nước màu. Bún để riêng vào đĩa để nguội ăn tự gắp bún thả vào giấm ốc. Có ớt màu để sẵn để nguội ăn tự gia giảm theo sở thích.
Yêu cầu thành phẩm:
- Ốc luộc chín tới, ăn giòn.
- Nước giấm trong, vị ngọt, chua dôn dốt.
- Ớt màu phải đỏ và nổi váng béo.
Chú dẫn:
- Có cách làm khác là ốc khêu sống rửa sạch nhớt, đem
hấp chín. Khi nấu giấm chắt nước ốc hấp vào nồi giấm.
- Nếu mùa không có cà chua thi dùng quả dọc cũng được.
- Bún ốc là món ăn ăn bữa phụ.
Bún ốc món ngon mỗi ngày cho bạn và tất cả mọi người, đến với bếp Chiên để làm các món ngon mỗi ngày nhé bạn