You are not connected. Please login or register

View previous topic View next topic Go down Message [Page 1 of 1]

ctybepchien12

1Làm món Bì cuốn Empty Làm món Bì cuốn Sun Jun 15, 2014 10:27 am

ctybepchien12
ctybepchien12 Thành viên

Tổng số bài gửi : 146

VNĐ : 439

Uy tín : 1

Gia Nhập : 2014-03-27

BÌ CUỐN

Món thịt luộc hay ram trộn thính người miền Bắc gọi là nem, ví dụ nem tai, nem vắt, nem phùng… còn người Nam Bộ gọi là bì. Bì là món ăn chơi, cách chế biến đơn giản nhưng cũng rất hấp dẫn.
1.NGUYÊN LIỆU:
Thịt nách heo (loại da mỏng): 400g
Bì heo (đã luộc và cắt sợi): 100g
Bánh tráng dẻo: 2 xấp
Dừa tươi: 1 trái
Xà lách, rau thơm (húng cây, húng lúi, húng quế, rau răm, tía tô…): 600g
Giá sống: 300g
Nước chấm số 5 (trang 18) hoặc số 11 (trang 19)
Gia vị: dầu ăn, tỏi đập giập, hạt nêm, đường
Gia vị trộn bì:
Đường: 1/3 m
Muối: 1 m
Thính gạo: 2 M
Tỏi phi: 1 M
Tỏi xay: 1 m
Bột ngọt: 0,5 m
Mỡ nước: 1 M
Tiêu: 1/3 m
Dụng cụ: lá chuối, mẹt tre.
Làm món Bì cuốn Bi-cuon
2.CÁCH LÀM:
Rau rửa sạch, cắt khúc 1 cm.
Cắt bề ngang miếng thịt cỡ 2 – 3 cm để luộc mau chín.
Thịt luộc chín vớt ra.
Ướp thịt luộc với: 0,5 m đường + 0,5 m hạt nêm + 0,5 m tỏi xay. Để 10 phút.
Cho vào chảo 2 M dầu (mỡ), đập giập 2 tép tỏi phi cho dầu thơm. Bỏ thịt vào chiên lửa vừa cho thịt sem sem vàng và thơm. Để thịt thật nguội và cắt sợi nhỏ.
Trộn bì với đường + muối + bột ngọt. Cho thịt vào trộn chung, thêm tỏi băm, tỏi phi, mỡ nước (mỡ đã chiên thịt) và thính. Trộn đều theo công thức trên.
Trải bánh tránh ra dĩa, thoa chút nước cho bánh dẻo. Cho xà lách, rau thơm, giá, bì vào. Gấp 2 cạnh bên bánh tráng lại, cuộn tròn đều và chặt tay. Cuốn dài 7 cm, đường kính 2,5 cm.
Trình bày: Dùng mẹt tre lót lá chuối, bày bì cuốn và nước chấm trong thố sành hoặc chèn gốm để phù hợp với món ăn dân dã này.
Nếu chưa dùng ngay nên ủ bì cuốn trong lá chuối để không bị khô.
3.YÊU CẦU THÀNH PHẨM:
Cuốn bì cuốn đều tay, bánh tráng dẻo.
Thơm thịt ram, tỏi và thính gạo.
Rau tươi giòn và thơm, nước mắm chua ngọt vị vừa ăn.
4.MÁCH NHỎ:
Nên chọn thịt nách hoặc thịt ba chỉ nhiều nạc, ít mỡ, da mỏng. Tuy nhiên thịt nách nhiều nạc và giòn hơn.
Nước mắm pha bằng giấm đun sôi, để nguội bảo quản lâu hơn, nước mắm pha với nước cốt chanh (loại này thường pha để dùng ngay).
Bì heo: Hoạt chất thính của da heo là gelatin, bì gồm gelatin và chất béo, có vị mặn, tính bình, không độc có tác dụng bổ âm, đường huyết, nhuận phế, nhuận gan và cầm máu còn gọi à A.giao thuộc loại protein, khi thủy phân sinh ra amino acid tăng cường huyết dịch. Tuy nhiên vì da heo có thành phần chất béo nên người có cholesterol cao nên hạn chế dùng.
Thật dễ dàng để làm món ngon Bì cuốn với chi phí cực kỳ thấp đặc biệt bạn có thể làm tại nhà cách dễ dàng nhất . hãy mang đến cho người thân của bạn món [URL="http://setupnhahang.bepchien.com/Bi-cuon"]bì cuốn[/URL] đầy hấp dẫn trong bữa ăn nhé
Nguồn: [You must be registered and logged in to see this link.]

View previous topic View next topic Back to top Message [Page 1 of 1]

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum