CUỐN THỊT LUỘC - MẮM CÁ TRÈN
Cuốn thịt luộc-mắm cá trèn
Mắm cá trèn có vị mặn ngọt đậm đà, béo, thơm đường thốt nốt và gia vị. Mắm có thể dùng ăn với cơm, hay cuốn bán tráng với thịt heo luộc.
Hiện nay, mắm cá trèn đã xuất khẩu sang nhiều nước Âu Mỹ, để phục vụ bà con kiều bào. Ăn món mắm mang “quốc hồn quốc túy” này, kiều bào sẽ đỡ nhớ quê hương.
1.NGUYÊN LIỆU LÀM CUỐN THỊT LUỘC MẮM CÁ TRÈN:
Bánh tráng dẻo: 2 xấp
Thịt ba chỉ: 400g
Mắm cá trèn (chọn loại con nhỏ): 150g
Bún tươi: 600g
Tỏi 0,5 củ, ớt 2 trái, chanh 1 trái.
Xà lách, rau thơm, dưa leo, chuối chát, khế chua, trái điều chín (cắt lát).
Nước chấm số 5
2.CÁCH LÀM MÓN [URL="http://setupnhahang.bepchien.com/Cuon-thit-luoc-mam-ca-tren"]CUỐN THỊT LUỘC - MẮM CÁ TRÈN[/URL]:
Luộc thịt, cắt lát mỏng.
Mắm cá trèn xé nhỏ. Giã tỏi ớt trộn vào mắm + 1 M nước chanh để giảm bớt độ mặn của mắm.
Cuốn: Trải bánh tráng ra mâm, cho rau chua, khế chuối và điều lên rồi cho tiếp bún, thịt, mắm, cuốn tròn chặt tay.
Pha nước chấm: Do cuốn mắm đã có vị mặn, nên nước chấm phải thật loãng.
3.YÊU CẦU THÀNH PHẨM:
Cuốn thịt luộc – mắm cá trèn chặt tay, tổng hợp các hương vị mặn ngọt chua cay trong một món cuốn. Có mùi đặc trưng của mắm, vị béo của thịt luộc và đặc biệt chua chua, chát chát của trái điều tạo nên hương vị rất lạ miệng.
4.MÁCH NHỎ:
Mắm cá trèn là loại mắm ngon đặc sắc của vùng Châu Đốc – An Giang. Người ta chọn cá trèn con nhỏ vì có xương mềm. Sau thời gian ướp muối, đem ra chắt bỏ nước tanh rồi nêm gia vị: rượu, tỏi, riềng, thính đậu nành, nén kỹ và thêm nước muối, , ủ vài tháng, trước khi ăn trộn thêm đường thốt nốt.
Nguồn: [You must be registered and logged in to see this link.]