Khi nấu, chế biến các món canh, soup bổ dưỡng cho gia đình, mẹ luôn nghỉ đến nhiều phương án và các nguyên liệu nào đi kèm để món canh ngon hơn, bổ hơn và sẽ xử lý như thế nào nếu chẳng may mẹ nêm canh quá tay. Những mẹo hay nhà bếp sau đây sẽ giúp bạn có định hướng chính xác cùng những biện pháp giải quyết tốt hơn cho các món canh, soup nhé!
Để chọn lựa nguyên liệu chế biến các món canh ngon, bạn chỉ nên chọn các thực phẩm tươi như thịt heo (chủ yếu là xương heo có sụn), thịt gà, thịt vịt hay bồ câu. Thịt bò vẫn có thể làm nguyên liệu chính nấu nên các món canh ngon nhưng số lượng các món canh nấu từ thịt bò lại không nhiều và không phổ biến bằng 4 nguyên liệu kể trước đó.
Đối với các nguyên liệu đi kèm, bạn có thể chọn thuốc bắc, khoai tây, củ cải đỏ, hạt sen tươi, củ năng, đậu phộng…là các nguyên liệu phổ biến và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Đặc biệt là đối với các nguyên liệu này bạn có thể nấu kèm với xương heo, thịt gà, thịt vịt hay bồ câu đều hợp và ngon vị. Do đó, mẹ đừng nên bối rối nếu mình đã mua 1 con vịt mà không biết nên nấu với nguyên liệu nào để hợp, lại bổ dưỡng. Ngoài ra, khoai cau còn là nguyên liệu thường đi kèm với các món ăn có vịt hay sườn heo.
Để nấu nước canh hay các món hầm này ngon và ngọt hơn, bạn có thể nấu bằng nước dừa tươi hay nước dừa xiêm pha với nước lạnh. Nước canh sẽ ngon và ngọt hơn rất nhiều.
Nếu trong lúc nấu canh, các mẹ nên hạn chế nêm đường vì đối với các món canh hầm bổ dưỡng này, nước dừa và các nguyên liệu luôn tạo vị ngọt thanh, ngon miệng vừa ăn, bạn chỉ cần nêm thêm chút muối và bột nêm là ngon.
Nếu trong lúc nấu canh, các mẹ lỡ tay nêm nhiều muối khiến món canh quá mặn, mẹ đừng lo lắng sẽ không cứu chữa được, hãy theo các hướng dẫn sau đây nhé
Đối với các món canh có vị chua: để chữa vị mặn trong canh, mẹ có thể cho ít củ sắn và nêm thêm đường, vắt thêm chanh tươi vào.
Đối với các món canh có vị ngọt: mẹ hãy thêm khoai tây, củ sắn (củ đậu) hay củ cải trắng vào nồi canh, chắc chắn những nguyên liệu này sẽ hút bớt vị mặn trong canh rất nhiều. Sau đó bạn nên vớt bỏ các nguyên liệu này vì chúng chỉ hút đi vị mặn, không ăn được.
Đó là những mẹo hay nhà bếp giúp các mẹ giải quyết và hoàn thành món canh ngon, bổ dưỡng của mình 1 cách hoàn thiện nhất. Hãy cùng mevaobep chia sẻ thêm thật nhiều mẹo hay nhà bếp khác để gian bếp nhà chúng ta luôn gọn gàng, sạch sẽ và chế biến thành công nhiều món ăn ngon, dinh dưỡng hơn nữa nhé!
Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin kiến thức về chăm sóc cho mẹ và bé tại beyeume hay chia sẻ các công thức chế biến thức ăn tại mevaobep.
Chọn lựa nguyên liệu chế biến các món canh ngon
Để chọn lựa nguyên liệu chế biến các món canh ngon, bạn chỉ nên chọn các thực phẩm tươi như thịt heo (chủ yếu là xương heo có sụn), thịt gà, thịt vịt hay bồ câu. Thịt bò vẫn có thể làm nguyên liệu chính nấu nên các món canh ngon nhưng số lượng các món canh nấu từ thịt bò lại không nhiều và không phổ biến bằng 4 nguyên liệu kể trước đó.
Đối với các nguyên liệu đi kèm, bạn có thể chọn thuốc bắc, khoai tây, củ cải đỏ, hạt sen tươi, củ năng, đậu phộng…là các nguyên liệu phổ biến và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Đặc biệt là đối với các nguyên liệu này bạn có thể nấu kèm với xương heo, thịt gà, thịt vịt hay bồ câu đều hợp và ngon vị. Do đó, mẹ đừng nên bối rối nếu mình đã mua 1 con vịt mà không biết nên nấu với nguyên liệu nào để hợp, lại bổ dưỡng. Ngoài ra, khoai cau còn là nguyên liệu thường đi kèm với các món ăn có vịt hay sườn heo.
Cách chế biến và xử lý nước dùng của canh
Để nấu nước canh hay các món hầm này ngon và ngọt hơn, bạn có thể nấu bằng nước dừa tươi hay nước dừa xiêm pha với nước lạnh. Nước canh sẽ ngon và ngọt hơn rất nhiều.
Nếu trong lúc nấu canh, các mẹ nên hạn chế nêm đường vì đối với các món canh hầm bổ dưỡng này, nước dừa và các nguyên liệu luôn tạo vị ngọt thanh, ngon miệng vừa ăn, bạn chỉ cần nêm thêm chút muối và bột nêm là ngon.
Nếu trong lúc nấu canh, các mẹ lỡ tay nêm nhiều muối khiến món canh quá mặn, mẹ đừng lo lắng sẽ không cứu chữa được, hãy theo các hướng dẫn sau đây nhé
Đối với các món canh có vị chua: để chữa vị mặn trong canh, mẹ có thể cho ít củ sắn và nêm thêm đường, vắt thêm chanh tươi vào.
Đối với các món canh có vị ngọt: mẹ hãy thêm khoai tây, củ sắn (củ đậu) hay củ cải trắng vào nồi canh, chắc chắn những nguyên liệu này sẽ hút bớt vị mặn trong canh rất nhiều. Sau đó bạn nên vớt bỏ các nguyên liệu này vì chúng chỉ hút đi vị mặn, không ăn được.
Đó là những mẹo hay nhà bếp giúp các mẹ giải quyết và hoàn thành món canh ngon, bổ dưỡng của mình 1 cách hoàn thiện nhất. Hãy cùng mevaobep chia sẻ thêm thật nhiều mẹo hay nhà bếp khác để gian bếp nhà chúng ta luôn gọn gàng, sạch sẽ và chế biến thành công nhiều món ăn ngon, dinh dưỡng hơn nữa nhé!
Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin kiến thức về chăm sóc cho mẹ và bé tại beyeume hay chia sẻ các công thức chế biến thức ăn tại mevaobep.