GỎI NGÓ SEN
Vật liệu làm món gỏi ngó sen:
- 500g ngó sen bào hoặc chẻ - 200g tôm bạc thẻ - 200g thịt nạt đùi - 1/2 lỗ tai heo - 100g hành tây - 200g cà rốt - 50g cần + ngò - 50g kiệu chua - 50g đậu phộng rang - 50g hành phi giòn - 1 nắm rau răm - 4 trái chanh - Giấm, nước mắm - 3 hột vịt - 2 củ cải trắng - 1 trái dưa leo to - 4 trái ớt to – Dầu ăn - Tỏi 1 củ - 14 bánh phồng tôm - 1/2 muỗng cà phê phèn chua - Muối, tiêu, đường, bột ngọt
Cách làm món gỏi ngó sen:
- Lỗ tai heo luộc rửa qua nước lạnh, xong rửa lại nước phèn chua, xả sạch để ráo, xắt lát mỏng ngâm giấm đường trước một đêm.
- Ngó sen bào hoặc chẻ ngâm nước vắt vào 1 trái chanh để ngó sen không bị đen.
- Đậu phộng rang giã bể, hành tím bào mỏng, phi giòn.
- Cà rốt xắt sợi cho vào một muỗng cà phê đường để 5 phút vắt ráo.
- Kiệu chẻ 2, chẻ 3, cần đập dập cắt khúc 4cm.
- Hành tây xắt mỏng, rau răm xắt nhuyễn.
- Tôm luộc lột vỏ chừa đuôi.
- Thịt nạc luộc chín xắt lát mỏng vừa ăn.
- Hột vịt luộc (khi luộc nhớ trở trứng thường xuyên để lòng đỏ nằm ngay giữa cho đẹp) - Củ cải trắng tỉa hai cây đèn cầy.
- Ớt lấy phần cuống tỉa hoa, phần trên xắt sợi và bằm nhuyễn với tỏi làm nước mắm.
- Bánh phồng tôm chiên.
- Tỏi bằm nhuyễn phi thơm với 1 muỗng súp dầu, phi vừa vàng.
- Dưa leo lấy vỏ tỉa số từ 1 đến 12.
Pha nước gỏi:
- Vắt vào tô nước cốt 3 trái chanh + 6 muỗng súp đường + 1 muỗng súp nước mắm + 1 muỗng cà phê muối quậy đều cho tan đường xong cho thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và một muỗng súp mỡ tỏi, trộn đều, nếm vừa chua, ngọt, mặn.
Pha nước mắm chanh tỏi ớt:
- Cho vào tô hai muỗng súp đường + 2 muỗng nước lọc + 2 muỗng súp nước mắm + 2 muỗng súp giấm quậy đều nếm vừa ăn là được.
- Lấy 1/2 trái chanh tách múi giã nát, ớt tỏi bằm nhuyễn cho vào nước mắm trên quậy đều, tỏi ớt chanh nổi lên mặt rất đẹp.
Trộn gỏi:
- Vớt ngó sen ra rổ cho ráo, cho vào thau + cần + rau răm + cà rốt + củ hành + lỗ tai ngâm giấm + kiệu chua + 1/2 hành phi + 1/2 đậu phộng rang + nước gỏi trộn đều.
- Thịt và tôm trộn nước gỏi riêng để trình bày.
Trình bày:
- Cho gỏi ra đĩa phả đều mặt có dạng hình vuông như đồng hồ vuông, xếp thịt và tôm lên mặt gỏi rắc thêm hành phi và đậu phộng rang, trên mặt để 12 khoanh trứng vịt luộc, trên mặt trứng vịt để số tỉa bằng vỏ dưa leo từ số 1 đến số 12.
- Giữa đĩa gỏi để bông ớt và hai cây kim đồng hồ tỉa bằng ớt 1 kim lớn ngắn và 1 kim dài nhỏ.
- Hai bên đồng hồ vuông để hai cây đèn cầy tỉa bằng củ cải trắng, trên đầu để hai bông ớt, xung quanh để thêm ngò cho đẹp dùng với bánh phồng tôm và nước mắm chanh tỏi ớt.
Gỏi ngó sen món ngon mỗi ngày cho bạn và gia đình bạn.