You are not connected. Please login or register

View previous topic View next topic Go down Message [Page 1 of 1]

ctybepchien12

1Cuốn nem chạo thái Empty Cuốn nem chạo thái Tue Jun 17, 2014 11:45 am

ctybepchien12
ctybepchien12 Thành viên

Tổng số bài gửi : 146

VNĐ : 439

Uy tín : 1

Gia Nhập : 2014-03-27

CUỐN NEM CHẠO THÁI

Cuốn nem chạo thái
Tôi được làm việc chung với đầu bếp người Đức và Thái Lan. Các chị đầu bếp người Thái hay mời chúng tôi một món ăn mà các chị có vẻ rất tâm đắc. Quả đúng như vậy, món ăn được chế biến từ heo, tuy có hơi cay nhưng đậm đà và nổi bật hương vị của sả, riềng, nghệ, mè, ớt và lá chanh, thật khó quên.
1.NGUYÊN LIỆU ĐỂ LÀM MÓN CUỐN NEM CHẠO THÁI:
Bánh tráng dẻo: 3 xấp

Thịt heo nách: 200g

Tim heo: 200g

Lưỡi heo: 200g

Tai heo: 1 cái

Xà lách, rau thơm

Nước chấm số 5 hoặc số 10 (trang 18)

Gia vị ướp:

Củ riềng cắt sợi: 2 M

Củ nghệ cắt sợi: 0,5 M

Sả băm: 2 M

Tỏi băm: 1 M

Ớt băm (ớt hiểm + ớt sừng): 1 M

Lá chanh thái chỉ: 1 M

Mè rang giã nhỏ: 1 M

Thính gạo: 1 M

Nước mắm, dầu ăn, mỡ, đường.

Cuốn nem chạo thái Cuon-nem-chao-thai

2.CÁCH LÀM MÓN CUỐN NEM CHẠO THÁI:.
Luộc tai heo và gan, tim, lưỡi với 1 L nước có thêm 1 m muối. Khi thịt chín tới vớt ra, rửa qua nước lạnh, để ráo, thái sợi. Ướp vào thịt 1 M nước mắm, 1 m đường.

Xào gia vị: Cho 2 M dầu ăn vào chảo đun nóng, cho tỏi, sả, riềng, nghệ, ớt vào xào cho gia vị khô và thơm, tắt lửa, nhanh tay cho thịt các loại vào đảo đều với gia vị. Thịt nguội rắc thêm 1 M lá chanh và 1 M mè rang, 0,5 M thính gạo.

Cuốn: Dùng bánh tráng cuốn xà lách, rau thơm, nem chạo.

Chấm với nước mắm đặc. Có thể dùng ăn với cơm trắng và nước mắm nguyên chất + ớt băm.

3.YÊU CẦU THÀNH PHẨM:
Nem chạo ráo, tai heo giòn, tim bùi, có màu vàng nhạt của nghệ, mè rang và thính.

Đậm đà, nồng cay gia vị, đặc biệt thơm lá chanh và thính.

4.MÁCH NHỎ:
Khi xào gia vị có nhiều loại, ta nên cho vào chảo ít dầu mỡ, rồi lần lượt bỏ các gia vị vào theo thứ tự, loại nào có tỷ lệ nước cao thì nên cho vào trước. Ví dụ: hành, tỏi rồi sau đó mới cho các gia vị khác.

Món ăn có lá chanh và mè thì nên bỏ các gia vị này vào sau, vì nhiệt độ sẽ làm bay hơi các tinh dầu.

Tẩm ướp gia vị vào món ăn theo quy trình sau:

Đối với cá: mặn -> thơm ( muối -> tiêu)

Đối với thịt: ngọt -> mặn -> béo -> thơm ( đường, mật ong, mạch nha,… -> muối, nước mắm, hạt nêm,… -> dầu, mỡ, bơ -> hành, tỏi, tiêu…)

Lưu ý: Các gia vị dạng bột bao giờ cũng ướp sau các gia vị dạng tinh thể. Ví dụ: ướp đường trước khi ướp ngũ vị hương, cà ri,… Vì phần gia vị dạng bột sẽ bao phủ gia vị hạt, làm hạn chế sự thẩm thấu vào nguyên liệu.
Hãy cùng bếp chiên làm các món ngon mỗi ngày cho gia đình nào các bạn
Nguồn: [You must be registered and logged in to see this link.]

View previous topic View next topic Back to top Message [Page 1 of 1]

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum