You are not connected. Please login or register

View previous topic View next topic Go down Message [Page 1 of 1]

nguyetdlcv

1Du lịch Cô Tô thưởng thức món ăn ngon Empty Du lịch Cô Tô thưởng thức món ăn ngon Tue Jun 14, 2016 11:39 am

nguyetdlcv
nguyetdlcv Mới Tham Gia

Tổng số bài gửi : 24

VNĐ : 72

Uy tín : 0

Gia Nhập : 2016-06-03

Đến du lịch Cô Tô và nếm thử món ngao, nó là một trong những món hải sản tươi ngon được người dân vùng biển Cô Tô chế biến thành các món ăn ngon, bổ dưỡng và được du khách vô cùng yêu thích.

Biển đảo Cô Tô là nơi có những bãi biển xinh đẹp, với khung cảnh thiên nhiên tuyệt diệu, và là nơi sinh trưởng của nhiều hải sản tươi ngon quý hiếm như mực, cá, hàu, tu hài,…và trong đó không thể không kể tới ngao, một trong những hải sản ngon được khách hàng yêu thích và ưa chuộng.

Ngao là loài hải sản thân mềm hai mảnh vỏ thuộc họ Veneridae chuyên sống ở vùng nước ven biển nơi độ mặn cao, nhiều đất cát, phân bố khá phổ biến ở vùng biển nhiệt đới hay cận nhiệt đới. Và tại vùng đảo Cô Tô, ngao có sinh sống với số lượng lớn và ngao Cô Tô nổi tiếng có vị thơm ngon ngọt đặc trưng với những phương pháp chế biến riêng của người dân biển đảo nơi đây làm nên món ăn vô cùng hấp dẫn.
Ngao không chỉ là loài có giá trị kinh tế cao và còn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng lớn có lợi cho sức khỏe, chữa nhiều bệnh. Thịt ngao theo Đông y có tính hàn, vị ngọt mặn, không độc, có chức năng giải độc, tiêu khát, tư âm, lợi thủy, hóa đờm, chủ trị chứng ho nhiều đờm, loét dạ dày hành tá tràng, băng huyết, trĩ. Ngoài ra còn chữa được phù nước, hoàng đản, phụ nữ bị băng đới, bướu cổ, âm hư, hen suyễn, tiểu đường, bỏng, bị thương…

Những món ngon từ ngao có thể kể đến như bún ngao, canh gà nấu ngao, ngao hấp sả, ngao xào chua ngọt, ngao xào tiêu chanh, cháo ngao, ngao nướng mỡ hành, canh ngao,…Mỗi món ăn từ ngao mang đến mùi vị rất riêng, không lẫn vào đâu được, và khi ăn thực khách sẽ nhận thấy được vị ngọt đậm đà của món ăn hấp dẫn đảo Cô Tô này.

Nếu có đi du lịch đảo Cô Tô, du khách đừng bỏ qua món hải sản ngao tươi ngon và bổ dưỡng này nhé, chắc chắn hương vị và độ ngon ở ngao Cô Tô làm du khách vô cùng thích thú. Đặc biệt là khi thưởng thức vị ngon ngọt thanh từ những món ăn làm từ ngao trong khung cảnh thơ mộng và không khí trong lành, vẻ đẹp bao la của biển đảo Cô Tô thì thật sự là một trải nghiệm thú vị

Đến Cô Tô, thăm thú cảnh quan đảo, ngắm nhìn hoàng hôn và bình minh trên những hòn đảo yên bình làm tăng thêm sự trải nghiệm của bạn về đời sống biển đảo. Tuy nhiên, thưởng thức món ngon cũng là điểm thú vị khi đi du lịch, đến cô tô phải ăn nộm sứa, tu hài nướng và cả cháo nhum, sá sùng thì mới coi như là đã đặt chân đến nơi đây.

Mùa sứa hàng năm theo kinh nghiệm người dân đảo là từ tháng giêng đến tháng 3 âm lịch, vùng biển Vân Đồn, Cô Tô (Quảng Ninh) nhộn nhịp tàu thuyền khai thác sứa. Ngư dân vẫn gọi việc đánh bắt sứa là vớt vàng trên biển bởi thu nhập cao và dễ làm.

Sứa trôi nổi trên biển nhiều đến nỗi mà với những chiếc thuyền đánh cá cỡ thường một ngày cũng kiếm cả vài chục triệu đồng, sứa ở đây tươi, ngon và giòn sần sật. Nhưng chúng có một đặc điểm là để lâu dễ bị teo, ngót đi, nên phải có cách chế biến bảo quản để có món sứa ngon và giòn trong thời gian vận chuyển về bờ.

Thông thường phần thân sứa được sơ chế bằng cách cắt, ngâm trong bể nước muối để giữ nước. Khi chế biến sứa được ngâm nước lạnh vài giờ cho nhạt bớt.

Bạn biết sứa là động vật thế nào chưa ?

Sứa là một loài nhuyễn thể, thân mềm, sống ở môi trường nước, thuộc giới động vật, ngành Thích ty. Sứa và thủy tức có cấu tạo chung giống nhau, nhưng sứa thích nghi với đời sống di chuyển ở biển. Khi di chuyển, sứa co bóp dù, đẩy nước qua lỗ miệng và tiến về phía ngược lại.
Nộm sứa món ăn độc đáo đã thành đặc sản cô tô - quảng ninh

Nộm sứa hay còn được gọi với cái tên dân dã hơn là gỏi sứa, là món nộm sử dụng nguyên liệu chính là sứa đã được sơ chế, chần qua nước sôi, trộn chua ngọt với các loại rau, thịt động vật và gia vị. Nộm sứa phổ biến trong ẩm thực Việt Nam vùng duyên hải, và giờ đây khi đời sống ngày một hiện đại hơn, món nộm sứa có trong danh sách thực đơn của hầu hết các nhà hàng hải sản.

Với mỗi vùng miền, vị của món nộm sứa đều có chút ít thay đổi, nguyên nhân là do hương liệu làm lên món này thay đổi do loại rau sống làm nộm, các loại quả, củ như đu đủ, cà rốt, ngó sen... và đôi khi là khẩu vị của từng đầu bếp làm món ăn cũng khiến vị của nộm độc đáo theo những cách rất riêng và là niềm tự hào của từng vùng biển.

Nộm sứa cô tô đơn giản ngon bởi độ tươi giòn của sứa, cách chế biến từ lâu đã vô cùng thành thục, người dân đã hiểu từng thớ thịt, vị của từng thứ gia vị đưa vào để có món nộm ngon nhất. Nộm sứa ở Cô Tô có cái giòn sần sật của của sứa, cái vị cay cay của ớt, chút chua chua vừa đủ của chanh của dấm hòa quyện tạo nên một món nộm sứa ngon đúng điệu.

Đến cô tô vào mùa sứa, bạn sẽ được thưởng thức thêm nhiều món ngon về sứa biển nơi đây, Cùng lienviettravel đi Tour du lịch Cô Tô 3 ngày 2 đêm để trải nghiệm cảnh quan cũng như khám phá cảm nhận nhiều món ăn đặc sản cô tô hơn nhé.

Xem thêm:
tàu cao tốc đi cô tô
du lịch cô tô 2 ngày 1 đêm

tour cô tô

View previous topic View next topic Back to top Message [Page 1 of 1]

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum