BÁNH GIÒ
Nguyên liệu để làm món bánh giò:
- Bột tẻ lọc 1kg.
- Mộc nhĩ 0,05kg.
- Thịt vai nạc 1kg.
- Hành khô 0,05kg.
- Nước mắm, muối, hạt tiêu.
- Lá chuối, lạt để buộc
Cách làm món bánh giò như sau:
- Làm nhân: Thịt làm nhân bánh giò thường là thịt lọc từ thịt đã giã giò ra. Nếu không kết hợp được như vậy thì dùng thịt nạc vai.
- Thịt rửa sạch băm nhỏ vừa. Mộc nhĩ và hành củ nhặt rửa sạch băm lẫn với thịt, nêm nước mắm, hạt tiêu cho vừa ăn, để sẵn.
- Dáo bột: Cho bột và ít muối vào nồi với 3,5 lít nước quấy tan. Bắc lên bếp vừa đun vừa khuấy luôn tay cho đến khi bột đặc lại nửa chín nửa sống, bắc ra, hai tay hai chiếc đũa cả đánh kỳ cho bột mượt.
- Gói và luộc bánh: Lá chuối luộc qua cho mềm, vớt ra lau sạch, xé miếng vừa gói.
- Lấy bột đã dáo ra lá chuối, gạt phẳng ra, cho nhân vào
một bên, gấp lá để úp phần bột bên kia thi nhân sẽ ở giữa bột.
- Gói thêm hai lần lá nữa, bắt hai đầu là bẻ gấp xuống theo kiểu bánh tày (còn gọi là bánh gù) xong để úp hai chiếc vào nhau, lấy lạt buộc chặt (một lạt ngang ở giữa).
- Bỏ bánh vào nồi nước đang sôi (nước phải ngập bánh) luộc từ 45 đến 60 phút là bánh chín. Vớt ra rổ cho ráo nước.
Yêu cầu thành phẩm:
- Bánh gói đều, khi bóc lá ra mặt bánh bóng mượt.
- Bánh chín trong, cùi bánh mềm, không nhão. Nhân
bánh dậy mùi hạt tiêu, thịt không dai, vị vừa ăn.
Chú dẫn:
- Với nguyên liệu trên gói khoảng từ 15 đến 20 chiếc bánh là vừa.
- Bánh giò văn cùng với giò chả càng ngon.
Xem thêm món ngon mỗi ngày, món ngon dễ làm tại Bếp Chiên
Nguồn:http://setupnhahang.bepchien.com/Banh-gio
Nguyên liệu để làm món bánh giò:
- Bột tẻ lọc 1kg.
- Mộc nhĩ 0,05kg.
- Thịt vai nạc 1kg.
- Hành khô 0,05kg.
- Nước mắm, muối, hạt tiêu.
- Lá chuối, lạt để buộc
Cách làm món bánh giò như sau:
- Làm nhân: Thịt làm nhân bánh giò thường là thịt lọc từ thịt đã giã giò ra. Nếu không kết hợp được như vậy thì dùng thịt nạc vai.
- Thịt rửa sạch băm nhỏ vừa. Mộc nhĩ và hành củ nhặt rửa sạch băm lẫn với thịt, nêm nước mắm, hạt tiêu cho vừa ăn, để sẵn.
- Dáo bột: Cho bột và ít muối vào nồi với 3,5 lít nước quấy tan. Bắc lên bếp vừa đun vừa khuấy luôn tay cho đến khi bột đặc lại nửa chín nửa sống, bắc ra, hai tay hai chiếc đũa cả đánh kỳ cho bột mượt.
- Gói và luộc bánh: Lá chuối luộc qua cho mềm, vớt ra lau sạch, xé miếng vừa gói.
- Lấy bột đã dáo ra lá chuối, gạt phẳng ra, cho nhân vào
một bên, gấp lá để úp phần bột bên kia thi nhân sẽ ở giữa bột.
- Gói thêm hai lần lá nữa, bắt hai đầu là bẻ gấp xuống theo kiểu bánh tày (còn gọi là bánh gù) xong để úp hai chiếc vào nhau, lấy lạt buộc chặt (một lạt ngang ở giữa).
- Bỏ bánh vào nồi nước đang sôi (nước phải ngập bánh) luộc từ 45 đến 60 phút là bánh chín. Vớt ra rổ cho ráo nước.
Yêu cầu thành phẩm:
- Bánh gói đều, khi bóc lá ra mặt bánh bóng mượt.
- Bánh chín trong, cùi bánh mềm, không nhão. Nhân
bánh dậy mùi hạt tiêu, thịt không dai, vị vừa ăn.
Chú dẫn:
- Với nguyên liệu trên gói khoảng từ 15 đến 20 chiếc bánh là vừa.
- Bánh giò văn cùng với giò chả càng ngon.
Xem thêm món ngon mỗi ngày, món ngon dễ làm tại Bếp Chiên
Nguồn:http://setupnhahang.bepchien.com/Banh-gio