BÁNH PHU THÊ
Nguyên liệu làm món Bánh phu thê:
- Bột sắn lọc 2 chén gạt ngang.
- Dừa khô 0,105kg.
- Đậu xanh xiết 0,15kg.
- Nước lã 3 chén.
- Đường cát trắng 0,3kg.
- Nước hoa bưởi 1 thìa.
- Lá dứa (còn gọi là lá cơm nếp).
- Khuôn lá dừa, dầu ăn.
Cách làm món Bánh phu thê:
- Đậu ngâm đãi sạch vỏ, để ráo. Lớt một lượt lá dứa đáy xửng, đổ vào đồ chín, lấy ra giã nhuyễn. Dùng 1/2 số đường trộn đều, đặt lên bếp đảo kỹ cho đậu ráo, bắc ra cho nước hoa bưởi. Đổ nhân đậu ra khay (hoặc lá chuối) dàn đều vuông góc để thật nguội. Cắt thành từng miếng vuông (mỗi miếng là một nhân bánh).
- Dừa cạo bỏ lớp vỏ đen, thái thành sợi đem trụng qua nước sôi lấy ra vắt ráo.
- Hòa nước với 1/2 số đường còn lại nấu sôi để nguội, trộnvào với bột (bột đã được lọc sạch) cùng với dừa. Đặt nồi bột lên bếp khuấy cho bột đặc sền sệt (lúc này bột nửa sống nửa chín), bắc ra, múc một lượt bột vào khuôn lá dừa, đặt miếng nhân đậu, sau cùng múc một lượt bột vào khuôn lá dừa, đặt miếng nhân đậu, sau cùng múc một lượt bột đổ phủ kín nhân, xếp bánh vào xửng làm chín bẵng hơi nước. Khoảng 15 - 20 phút sau thấy bột trong khuôn trong suốt là bánh đã chín. Ăn nguội.
Chú ý:
Khuôn lá dừa phải xoa dầu ăn và mỗi khuôn đặt một miếng lá dừa trước khi múc bột vào.
Yêu cầu thành phẩm:
- Bánh chín trong, ăn giòn, không khô, không nát.
- Dậy mùi lá dứa. Vị ngọt vừa.
Chúc các bạn thực hiện thành công món Bánh phu thê
Nguồn: [You must be registered and logged in to see this link.]
Nguyên liệu làm món Bánh phu thê:
- Bột sắn lọc 2 chén gạt ngang.
- Dừa khô 0,105kg.
- Đậu xanh xiết 0,15kg.
- Nước lã 3 chén.
- Đường cát trắng 0,3kg.
- Nước hoa bưởi 1 thìa.
- Lá dứa (còn gọi là lá cơm nếp).
- Khuôn lá dừa, dầu ăn.
Cách làm món Bánh phu thê:
- Đậu ngâm đãi sạch vỏ, để ráo. Lớt một lượt lá dứa đáy xửng, đổ vào đồ chín, lấy ra giã nhuyễn. Dùng 1/2 số đường trộn đều, đặt lên bếp đảo kỹ cho đậu ráo, bắc ra cho nước hoa bưởi. Đổ nhân đậu ra khay (hoặc lá chuối) dàn đều vuông góc để thật nguội. Cắt thành từng miếng vuông (mỗi miếng là một nhân bánh).
- Dừa cạo bỏ lớp vỏ đen, thái thành sợi đem trụng qua nước sôi lấy ra vắt ráo.
- Hòa nước với 1/2 số đường còn lại nấu sôi để nguội, trộnvào với bột (bột đã được lọc sạch) cùng với dừa. Đặt nồi bột lên bếp khuấy cho bột đặc sền sệt (lúc này bột nửa sống nửa chín), bắc ra, múc một lượt bột vào khuôn lá dừa, đặt miếng nhân đậu, sau cùng múc một lượt bột vào khuôn lá dừa, đặt miếng nhân đậu, sau cùng múc một lượt bột đổ phủ kín nhân, xếp bánh vào xửng làm chín bẵng hơi nước. Khoảng 15 - 20 phút sau thấy bột trong khuôn trong suốt là bánh đã chín. Ăn nguội.
Chú ý:
Khuôn lá dừa phải xoa dầu ăn và mỗi khuôn đặt một miếng lá dừa trước khi múc bột vào.
Yêu cầu thành phẩm:
- Bánh chín trong, ăn giòn, không khô, không nát.
- Dậy mùi lá dứa. Vị ngọt vừa.
Chúc các bạn thực hiện thành công món Bánh phu thê
Nguồn: [You must be registered and logged in to see this link.]